Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm.Bệnh tiểu đường phát triển khá “thầm lặng” với những dấu hiệu tương đồng nhiều bệnh khác, khiến người mắc phải đôi khi rất khó nhận ra. Khi đã mắc bệnh, sức khoẻ và tinh thần của người bệnh sẽ bị sụt giảm nhanh chóng, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiều biến chứng về sức khỏe như các rối loạn thị lực, các vấn đề về tim, các rối loạn liên quan đến thận và tổn thương thần kinh. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết các triệu chứng của biến chứng tiểu đường vì thực tế các biến chứng này thường không có bất cứ dấu hiệu nào trong giai đoạn sớm.

Dưới đây là những dấu hiệu báo động biến chứng của tiểu đường mà cả người chăm sóc và bệnh nhân đều cần nhận biết:

a, Rối loạn thị lực

– Thật không may, các bệnh về mắt liên quan tới tiểu đường thường không có bất cứ triệu chứng nào. Nếu bạn có bất kỳ rối loạn thị lực nào, bạn có thể phải cảnh giác với bệnh võng mạc tiểu đường. Bạn có thể bị các triệu chứng của bệnh võng mạc hoặc glôcôm thông thường. Đôi khi bạn có thể có các triệu chứng lạ như rối loạn thị lực, mất thị lực đột ngột. Nếu điều này xảy ra hãy đi khám sớm.

b, Đột quỵ

– Đôi khi, trước một cơn đột quỵ, bạn có thể bị các triệu chứng như ngứa ran hoặc tê ở một bên cơ thể, một cánh tay hoặc một chân có thể bị tê hoặc liệt trong vài giây tới vài phút và phục hồi sau một thời gian. Đây là dấu hiệu bệnh nhân bị cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) và nguy cơ cao bị đột quỵ trong tương lai gần.

c, Đau thắt ngực

– Hàm lượng đường huyết cao cũng có thể khiến tim bạn bị áp lực dẫn đến đau ngực hoặc đau thắt ngực. Vì vậy, nếu bạn bị đau ở cánh tay trái hoặc thường xuyên bị đau ngực, bạn cần đi khám bác sĩ.

d, Các rối loạn liên quan đến thận

– Bệnh thận tiểu đường rất phổ biến. Nghiên cứu do TS Pradeep Gade chỉ ra rằng khoảng 9,7-10% bệnh nhân bị tiểu đường bị bệnh thận muộn và khoảng 8-9% bệnh nhân khác bị bệnh thận sớm. Theo nghiên cứu này, khoảng 20% người tham gia bị một dạng nào đó của bệnh thận. Các triệu chứng của tổn thương thận do tiểu đường gồm sưng mặt hoặc bàn chân đột ngột tê, sưng và thiếu máu.

e, Tăng cân đột ngột

– Một dấu hiệu phổ biến của biến chứng tiểu đường là tăng cân đột ngột, dấu hiệu này bạn có thể dễ dàng theo dõi. Việc cung cấp thông tin này cho bác sĩ có thể giúp bác sĩ điều trị bệnh.

==> Những biến chứng của bênh tiểu dường vô cùng nguy hiểm, vì nó diễn ra âm thầm, người bệnh không biết trước mà phòng tránh. Do vậy mọi người nên chủ động phòng tránh càng sớm càng tốt, sử dụng thường xuyên thực phẩm chức năng giúp ngăn ngừa sớm những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.